Năm 2022 nên mua macbook cũ nào tốt nhất?

Năm 2022 nên mua macbook cũ nào tốt nhất?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng thích dùng macbook để làm việc và học tập. Tuy nhiên các dòng macbook đời mới lại có mức giá không hề rẻ. Lúc này đây việc chọn mua Macbook cũ sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó lại xuất hiện một băn khoăn rằng nên mua macbook cũ nào tốt nhất?

Chọn lựa mua Macbook cũ sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhiều người bởi chi phí để mua một máy Macbook mới sẽ khá cao. Tuy nhiên để lựa chọn một chiếc Macbook cũ tốt thì rất khó đối với dân không chuyên.

Sau đây, passporttravelspa.com sẽ giúp các bạn giải câu hỏi: “Năm 2022 nên mua Macbook cũ nào tốt nhất?”. Hãy cùng theo dõi nhé!

Năm 2022 nên mua Macbook cũ nào tốt nhất?

Mỗi dòng Macbook đều được Tập đoàn Apple thiết kế hướng đến một đối tượng nhất định, mục đích sử dụng khác nhau chẳng hạn như:

Macbook cũ dành cho dân văn phòng, sinh viên 

Các dòng Macbook Air cũ đời 2016 trở lên và Macbook Retina cũ sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho dân văn phòng, sinh viên. Bởi thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, hiệu năng làm việc ổn định. 

Đặc biệt nhất là chi phí để sở hữu các dòng máy này là vô cùng hợp lý với giá thành tầm 15-20 triệu đồng.

Các dòng Macbook Air cũ đời 2016 trở lên dành cho dân văn phòng, sinh viên
Các dòng Macbook Air cũ đời 2016 trở lên dành cho dân văn phòng, sinh viên

Macbook cũ dành cho dân lập trình 

Đối với lập trình viên thì việc sở hữu một chiếc Macbook có bàn phím dễ gõ, RAM, CPU mạnh là vô cùng cần thiết. Dòng Macbook Pro Retina 13 inch 2015 sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Dòng Macbook này vừa đáp ứng được những nhu cầu trên vừa có thiết kế gọn, nhẹ, dễ dàng cho việc di chuyển.

Ngoài ra, nếu tài chính của bạn dư dả một chút thì có thể cân nhắc đến dòng Macbook Pro 13 inch cũ đời 2016 trở lên. 

Dòng Macbook Pro Retina 13 inch 2015 sự lựa chọn hoàn hảo cho lập trình viên
Dòng Macbook Pro Retina 13 inch 2015 sự lựa chọn hoàn hảo cho lập trình viên

Macbook cho dân thiết kế đồ họa, phim ảnh

Macbook cho dân thiết kế đồ họa, phim ảnh
Macbook cho dân thiết kế đồ họa, phim ảnh

Những công việc liên quan đến đồ họa, phim ảnh thì sẽ cần rất nhiều đến các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa như Photoshop, Illustrator, Indesign,.. Đa số các phần mềm này đều rất nặng.

Nếu bạn chọn một Macbook Air từ đời 2019 trở xuống để chạy các phần mềm này thì máy sẽ bị treo vì bị quá tải. Lâu dần sẽ dẫn đến hiệu năng làm việc của máy bị giảm, yếu dần đi và dễ bị hư hỏng bên trong.

Vì thế, để chịu đựng, xử lý và chạy tốt các phần mềm đồ họa, chỉnh sửa trên thì phải cần dòng Macbook Pro 16 inch cũ và Macbook Pro 15 inch cũ. 

Ngoài ra, khi mua các dòng Macbook này cần thiết lựa chọn bộ vi xử lý Core i5 hoặc i7, RAM 16GB và phải có card rời.

Kinh nghiệm để chọn mua Macbook cũ tốt nhất

Hiện nay, có nhiều dòng Macbook cũ bán ngoài thị trường. Khiến nhiều người băn khoăn khó có thể quyết định nên mua dòng Macbook nào là phù hợp nhất. Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số kinh nghiệm để chọn mua Macbook cũ tốt nhất.

Lựa chọn mua Macbook cũ phù hợp với ngân sách đang có 

Lựa chọn mua Macbook cũ phù hợp với ngân sách đang có
Lựa chọn mua Macbook cũ phù hợp với ngân sách đang có

Mỗi cửa hàng chuyên bán Macbook cũ sẽ có các mức giá bán khác nhau tùy thuộc vào từng tình trạng của máy. Đa số những dòng Macbook cũ đều sẽ có giá chỉ bằng một nửa so với những máy mới.

Trong trường hợp, nếu ngân sách bạn đang có tầm 20 triệu trở lên thì bạn nên cân nhắc chọn máy từ đời 2016 trở đi. Ngược lại nếu bạn chỉ có tầm 10 triệu thì nên chọn mua Macbook cũ từ đời 2017 trở về trước.

Bên cạnh đó, để đảm bảo Macbook hoạt động tốt hơn thì bạn nên bỏ ra một khoản chi phí để nâng cấp RAM hoặc thêm ổ đĩa cho máy,…

Lựa chọn Model máy phù hợp, tránh máy có đời quá cũ

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục đích sử dụng của mình để lựa chọn dòng Macbook phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên tránh chọn mua Macbook cũ có đời quá lâu ( đời 2014 trở về trước). 

Có thể thấy rằng những đời máy này sẽ có mức giá thấp chẳng hạn Macbook Pro 2012 chỉ 6 triệu,  Macbook Pro 2011 với mức giá bán chỉ 5 triệu,… Và điều vô cùng hiển nhiên là tuổi đời máy càng lâu thì sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro về linh kiện bên trong máy.

Vì thế, nếu bạn có một khoản dư dả hơn thì nên chọn mua Macbook từ đời 2015 trở lên. Còn nếu không thì bạn có thể cân nhắc chọn các dòng máy tính của thương hiệu khác với mức giá phù hợp hơn.

Nên lựa chọn mua Macbook có dung lượng ổ cứng phù hợp 

Các dòng Macbook cũ phiên bản 2012 trở về trước đều được tích hợp ổ cứng HDD. Tuy nhiên, để tăng hiệu năng,cải thiện tốc độ xử lý của máy và khả năng lưu trữ dữ liệu, Macbook đã chuyển sang ổ cứng SSD từ đời 2013.

Vì vậy, nếu bạn mua Macbook từ đời 2012 trở về trước thì cần phải thay sang SSD để sử dụng tốt hơn. Ngoài ra, ở bất kì dòng máy nào bạn cũng không nên lựa chọn máy có dung lượng quá thấp. Tuy vậy giá thành của máy cao hay thấp cũng phụ thuộc rất nhiều vào dung lượng của máy.

Thông thường Macbook được sản xuất với 3 mức dung lượng là 128GB, 256GB và 512GB. Bạn hãy lựa chọn dòng máy có mức dung lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình nhé.

Kiểm tra dung lượng pin của máy

Kiểm tra dung lượng pin của máy
Kiểm tra dung lượng pin của máy

Pin là một trong những bộ phận rất quan trọng của Macbook. Bởi khi dung lượng pin hạ quá thấp cần phải thay gấp để đảm bảo tuổi đời của máy lâu dài. 

Tuy nhiên việc tìm kiếm để thay thế pin chính hãng là rất khó khăn và tốn kém. Đôi khi chi phí để thay pin chính hãng cho máy còn cao hơn giá thành của máy.

Vì vậy, trước khi quyết định mua Macbook cũ thì bạn hãy kiểm tra dung lượng pin của máy. Bằng cách truy cập vào About This Mac -> System Report -> Power, sau đó hãy quan sát thông số trong mục Full Charge Capacity.

Mục này sẽ phản ánh được chính xác thời gian, cường độ sử dụng máy và dung lượng pin có dưới 75% hay không để quyết định có nên mua hay không.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Năm 2022 nên mua macbook cũ nào tốt nhất?”. Hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn mua Macbook cũ phù hợp.

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *