Vitamin tan trong dầu

Tất tần tật các thông tin cần biết về vitamin

Vitamin là chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe con người. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người chưa rõ có các loại vitamin nào? Đặc điểm của các loại vitamin ra sao?,..

Để tìm kiếm được đáp án mong muốn, xem ngay bài viết dưới đây của Enroute Spa!

Vitamin là gì?

Vitamin là gì?
Vitamin là gì?

Vitamin là gì? Vitamin thuộc loại phân tử hữu cơ hoặc tập hợp các phân tử liên quan, chứa rất nhiều các vi chất cần thiết với con người với số lượng nhỏ giúp đảm bảo hoạt động của quá trình trao đổi chất luôn suôn sẻ. Những chất dinh dưỡng này cơ thể không thể tự tổng hợp được hoặc có thì cũng không đủ lượng cần thiết mà bắt buộc cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống.

Vitamin không sẽ không có 3 dưỡng chất thiết yếu khác: khoáng chất, axit béo, axit amin.

Các nhóm vitamin

Vitamin chia thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên tính chất tan cùng thời điểm phát hiện ra. Vitamin  hiện nay được phân thành 2 nhóm, bao gồm:

Vitamin tan trong dầu

Vitamin tan trong dầu
Vitamin tan trong dầu

Vitamin này sau khi được hấp thụ vào cơ thể thì được tích tụ lại, cũng không bị ánh sáng, nhiệt độ và không khí gây hỏng. Loại vitamin thuộc nhóm này gồm:  Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K.

Xem thêm:

Vitamin tan trong nước

Đây là nhóm vitamin khó tích lại trong cơ thể, thường dễ bị phân hủy dưới các tác nhân nước, ánh sáng, không khí , môi trường. Vitamin thuộc nhóm này gồm: Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6, Vitamin B12, Biotin, Vitamin B11, Vitamin B3, Vitamin B5, Vitamin C.

Cùng các loại vitamin vi lượng bao gồm: Vitamin F, Vitamin P, Choline và  Inositol.

Đặc điểm của các loại vitamin

Ngoài tìm hiểu vitamin là gì thì chúng ta cũng cần biết mỗi loại vitamin khác nhau thường sẽ có các đặc điểm riêng biệt. Cụ thể gồm:

Vitamin A

Vitamin A
Vitamin A

Cấu tạo: Được xếp loại ancol bậc nhất có cấu trúc phức tạp. Vitamin A có thể được cơ thể bổ sung qua thực vật là tiền chất caroten sau đó khi vào cơ thể người sẽ được biến đổi thành vitamin A.

Vai trò: Vitamin thường tham gia vào nhiều quá trình và phản ứng trong cơ thể như: oxy hóa – khử, cấu tạo chất giúp cảm nhận ánh sáng tại mắt – rhodopsin,  nắm giữ hoạt động của mô biểu bì,… Vì thế, khi không bổ  sung đủ vitamin A sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, thoái hóa, hoặc các bệnh liên quan tới thị giác.

Nhu cầu cơ thể: vitamin A được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả, dầu cá, mỡ,… Cơ thể có thể bổ sung vitamin A bằng các thực phẩm này hoặc thực phẩm chức năng có chứa vitamin A. Bình quân với người trưởng thành sẽ cần 5.000UI  vitamin A mỗi ngày.

Vitamin B

Vitamin B
Vitamin B

Vitamin B được phân thành nhiều nhóm với các đặc điểm tiêu biểu gồm:

Vitamin B1

Cấu tạo: 2 vòng thiazol và pyridin.

Vai trò: Tham gia hoạt động chuyển hóa glucid trong cơ thể. Việc thiếu hụt dưỡng chất này  có thể dẫn tới nhiều tác hại nghiêm trọng: ứ đọng acid pyruvic, rối loạn chức năng tim, rối loạn hoạt động xung thần kinh.

Nguồn gốc: Vitamin B1 hay có nhiều trong lòng  đỏ trứng, gan, sữa, cám,… hoặc có thể tổng hợp qua hoạt động của một số vi khuẩn đường ruột.

Vitamin B2

Cấu tạo: Dẫn xuất của Isoalloxazine.

Vai trò: Cấu tạo nên nhiều loại enzyme trong cơ thể,  ảnh hưởng tới việc rụng tóc, tổn thương niêm mạc,…

Nhu cầu: vitamin B2 thường có nhiều trong gan, sữa,  men bia rượu, ngũ cốc, rau xanh,…Bình quân mỗi ngày cơ thể sẽ cần khoảng 1,5mg.

Vitamin B3

Vai trò: Giúp tổng hợp coenzym, tham gia quá trình oxy hóa – khử,  ảnh hưởng tới tình trạng rối loạn thần kinh,  cơ thể mệt mỏi,….

Nhu cầu: vitamin B3  thường được tìm thấy nhiều trong rau, cá, thịt, sữa, gan,… Mỗi ngày bình quân mỗi người cần phải hấp thụ  25mg vitamin B3.

Vitamin B5

Cấu tạo: Gồm các acid pantothenic.

Vai trò:Tham gia vào hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể như sinh dục, mông, tuyến vú,… Đặc biệt nếu không được bổ sung đủ B5 sẽ gây  rụng tóc, ngưng mọc tóc.

Nguồn gốc:Vitamin có nhiều trong  các loại gia súc, gia cầm,  trứng, họ nhà đậu, nấm,….

Bên cạnh đó còn có vitamin B6 ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa acid amin và vitamin B12 tác động tới việc tổng hợp và vai trò của coenzyme.

Vitamin C

Cấu tạo: Là 1 monosaccarit.

Vai trò: Vitamin C có mặt trong nhiều quá trình chuyển hóa  của cơ thể với vai trò là chất vận chuyển hidro.

Duy trì hoạt động tế bào ở các mô răng, sụn, xương,… Khi không bổ sung đủ lượng sẽ xuất hiện các bệnh trạng: chảy máu chân răng, chảy máu nội tạng,…

Nhu cầu: Vitamin C thường có nhiều trong các loại hoa quả tươi, rau xanh, ớt,… Mỗi ngày cơ thể người trưởng thành sẽ cần bổ sung khoảng 80 – 100mg vitamin C nên hãy cân nhắc chế độ ăn uống sao cho cung cấp đủ lượng vitamin C nhé!

Vitamin D

Vitamin D
Vitamin D

Cấu tạo: Hợp chất hóa học nhân Sterol.

Vai trò: Ảnh hưởng trực tiếp tới sự hấp thu canxi và phospho ở ruột,  giúp xương chắc khỏe. Nếu thiếu hụt lượng vitamin D có thể gây ra một số bệnh như còi xương, loãng xương, hay mềm xương,…

Nhu cầu: vitamin D hay xuất hiện trong gan cá, lòng đỏ trứng, bơ, mỡ,… Bình quân mỗi ngày cơ thể sẽ cần bổ sung khoảng 400UI.

Vitamin E

Cấu tạo: Gồm những hợp chất dạng tocopherol.

Vai trò: Là tác nhân chống oxy hóa mạnh, ảnh hưởng tới hoạt động sinh sản. Việc cơ thể thiếu hụt vitamin E sẽ khiến cơ quan sinh sản thoái hóa, ảnh hưởng đến quá trình tạo phôi, tổng hợp hồng cầu và máu.

Nhu cầu: Mỗi ngày  1 người trưởng thành cần bổ sung khoảng 10 – 30mg, tìm thấy nhiều trong dầu thực vật, mỡ, lòng đỏ trứng, xà lách,,…

Vitamin K

Vitamin K
Vitamin K

Cấu tạo: Hợp chất nhân naphthoquinone.

Vai trò: Ảnh hưởng tới quá trình đông máu, nên khi thiết hụt dưỡng chất có thể làm xuất hiện tình trạng chảy máu dưới da, máu khó đông,…

Nhu cầu: Với người lớn cần bổ sung dưới 1mg , còn với trẻ em là 10 – 15mg.

Trên đây là một vài thông tin về vitamin quan trọng như vitamin là gì? các loại vitamin có đặc điểm gì?… cho bạn đọc tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về thành phần dưỡng chất này để xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học, hợp lý cho sức khỏe.

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *