Các loại amino acid thiết yếu

Vai trò của Amino Acid trong thể hình như thế nào?

Amino Acid là gì? Đây thuộc loại axit thiết yếu có vai trò to lớn với cơ thể, là thành phần cấu tạo nên protein,tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng và rèn luyện sức khỏe,  thúc đẩy cơ bắp phát triển.

Xem thêm:

Và để hiểu rõ hơn nữa vai trò của Amino Acid trong thể hình như thế nào? Hãy xem tiếp nội dung được Enroute Spa cung cấp bên dưới đây!

Amino acid là gì?

Amini acid là gì?
Amini acid là gì?

+ Amino Acid (tên gọi khác Axit Amin): Hợp chất hữu cơ sinh học cực kỳ quan trọng với cơ thể có nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH), với một nhóm thế (nhóm R) trên mỗi một axit amin.

+ Nguyên tố hóa học chính gồm: cacbon, hydro, oxy, và nitơ cùng một vài nguyên tố khác có trong nhóm thế của từng  Amino Acid.

+ Cấu tạo axit amin phân tử: Gồm nhóm amin bên trái,  axit cacboxylic bên phải và tùy theo nhóm R của từng axit amin cụ thể.

+ Có khoảng 500 axit amin đã được biết đến và được phân loại dựa trên các tiêu chí khác nhau. Chúng có thể phân loại dựa theo vị trí của nhóm chức năng trong cấu trúc của Amino Acid như alpha- (α-), beta- (β-), gamma- (γ-) hoặc delta- (δ-) axít amin; phân loại theo mức độ phân cực, phân theo độ pH, và kiểu nhóm thế,…

+ Trong protein, các amino axit chiếm số lượng nhiều thứ hai trong các cơ, tế bào và mô. Bên cạnh vai trò  trong protein,  thì axit amin còn đóng góp công sức to lớn trong quá trình như vận chuyển chất dẫn truyền thần kinh & sinh tổng hợp. 

Tính chất của Amino Acid là gì?

Tính chất vật lý

Các Amino axit là chất rắn,nó được tồn tại dưới dạng tinh thể, có vị hơi ngọt và không màu.

Bởi ở dạng  ion lưỡng cực nên amino axit khá dễ tan trong nước

Chỉ nóng chảy ở nhiệt độ cao bởi nó là hợp chất ion.

Tính chất hóa học

Axit amin làm quỳ tím đổi màu
Axit amin làm quỳ tím đổi màu

+ Làm đổi màu quỳ tím

+ Amino axit có tính lưỡng tính

+ Amino axit tham gia phản ứng trùng ngưng

+ Amino axit phân ly trong dung dịch

+ Amino axit phản ứng với HNO2

Các loại amino acid thiết yếu trong cơ thể

Các loại axit amin
Các loại axit amin

Các loại amino axit thiết yếu hiện nay gồm có:

+ Phenylalanine: Thuộc tiền chất của những chất có chức năng dẫn truyền thần kinh (dopamine, epinephrine, tyrosine, và norepinephrine). Chất này đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc, chức năng của enzyme, protein và nhiều loại Amino Acid  khác.

+Valine: Có khả năng kích thích quá trình tăng trưởng,  tái tạo cơ bắp , góp mặt trong quá trình sản sinh nguồn năng lượng cho cơ thể.

+ Threonine: Thành phần chính có trong protein, hình thành cấu trúc của da (collagen) và mô liên kết (elastin), nó cũng tham gia vào quy trình chuyển hóa chất béo và nâng cao chức năng miễn dịch.

+ Tryptophan: Đảm bảo cân bằng lượng nitơ trong cơ thể, tiền chất của các chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giảm thiểu các cơn thèm ăn, cảm xúc và buồn ngủ.

Cấu trúc axit amin
Cấu trúc axit amin

+ Methionine: Giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất cũng như giải độc cho cơ thể. Đặc biệt, hỗ trợ quá trình phát triển của mô, tăng khả năng hấp thụ kẽm, selen cùng nhiều khoáng chất khác với cơ thể.

+ Leucine: là một axit amin trong BCAA, có vai trò trong tổng hợp protein, phục hồi chức năng cơ bắp, điều chỉnh lượng đường, hỗ trợ chữa lành vết thương, kích thích sản sinh hormone tăng trưởng.

+ Isoleucine: Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, sản xuất ra huyết sắc tố, phân bổ nguồn năng lượng đồng đều cho cơ thể.

+ Lysine: Giúp tổng hợp protein, sản xuất ra các enzyme, hormone, tăng khả năng hấp thu canxi, tạo năng lượng, tăng khả năng  miễn dịch, thúc đẩy và hỗ trợ quá trình tổng hợp collagen, elastin.

+ Histidine: Tạo chất histamin (chất dẫn truyền thần kinh),  có vai trò trong phản ứng miễn dịch, giấc ngủ, hệ tiêu hóa, hệ sinh sản.

Tác của dụng Amino Acid trong thể hình

Amino axit có vai trò to lớn trong thể hình, cụ thể những tác dụng của amino acid đem lại bao gồm:

Xây dựng cơ bắp

Xây dựng cơ bắp
Xây dựng cơ bắp

Cơ thể cần đảm bảo phải được cung cấp đủ các axit amin thiết yếu để thúc đẩy nhanh chóng quá trình tổng hợp và tăng hiệu quả hoạt động của các mô cơ. 

Các loại  Amino Acid hỗ trợ xây dựng cơ bắp hiệu quả gồm:  Leucine và Glutamine.

+ Leucine có vai trò kích thích cơ thể tổng hợp được nhiều protein hơn, từ đó hình thành cơ bắp và giúp cơ thể chuyển hóa đường bằng cách kích thích cơ thể tiết ra nhiều Insulin hơn.

+ Glutamine được đánh giá là loại phong phú của protein cơ bắp. Chúng đem theo  nitơ di chuyển bên trong cơ thể, tác động tới việc cân bằng nitơ ngay cả khi cơ thể phát triển và tụ cơ. Đặc biệt, Glutamine còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Thông thường, chúng sẽ mất đi sau khi tập thể dục, nên cần phải được bổ sung thường xuyên.

Phục hồi cơ bắp

Sau khi kết thúc quá trình tập luyện, thường sẽ cảm giác đau và nhức cơ bắp, tuy nhiên nếu có sự phục hồi ngay sau đó thì xây dựng cơ bắp sẽ nhanh hơn.

Nhóm các amino axit hỗ trợ phục hồi cơ bắp tốt là BCAAs trong nhóm có 3 Amino acids gây tác động tới việc phục hồi gồm:Leucine, Isoleucine và Valine. 

+ Leucine làm tăng khả năng hấp thu protein tới cơ bắp, giúp cơ thể quay về trạng thái đồng hóa. Bên cạnh vai trò hỗ trợ xây dựng cơ bắp, BCAAs còn có thể giúp làm giảm đau nhức, viêm sau khi kết thúc quá trình tập luyện.

+ Arginine tăng cường khả năng phục hồi cơ bắp hiệu quả. Nó là 1 loại của Oxit Nitric có thể làm giãn mạch máu, cung cấp oxy, giúp các chất dinh dưỡng đi tới cơ bắp.

Giảm cân

Amino Acid mạch nhánh đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh có thể làm giảm cân thông qua việc giảm chất béo và tăng thêm khối lượng cơ.

Một nghiên cứu đã thực hiện bổ sung các axit amin chuỗi nhánh trong 8 tuần sau đó đã thu về kết quả thuyết phục. Cơ nạc tăng đáng kể, nâng cao sức mạnh cho vận động viên và giảm tỷ lệ chất béo tối đa.

Cải thiện tâm trạng

Cải thiện tâm trạng
Cải thiện tâm trạng

Tryptophan đảm bảo cân bằng nitơ trong cơ thể, là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh serotonin, giảm thiểu cảm giác thèm ăn, buồn ngủ và điều chỉnh cảm xúc con người. Serotonin còn được gọi “Hóa chất hạnh phúc” do gắn liền với tâm trạng của chúng ta. Nhiều thuốc trầm cảm hoạt động bằng cách tăng lượng Serotonin trong não.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan tới  Amino Acid  cũng như vai trò cụ thể mà nó đem lại trong tập thể hình. Bạn có thể dựa vào những kiến thức do chúng tôi cung cấp để ra quyết định nên sử dụng hay không? Để được tư vấn thêm hãy để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi!

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *