Whey Protein và Casein có điểm gì giống nhau

Whey Protein và Casein có điểm gì khác nhau?

Với những người tập gym, chắc chắn sẽ không lạ lẫm gì với Whey Protein và Casein Protein. Vậy bạn có biết sự khác biệt giữa Whey và Casein Protein là gì hay không? 

Xem thêm:

Để tìm được câu trả lời cho các vấn đề trên, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết “Whey Protein và Casein có điểm gì khác nhau?” ngay dưới đây của Enroute Spa nhé!

Điểm giống nhau giữa Whey Protein và Casein

Whey Protein và Casein có điểm gì giống nhau
Whey Protein và Casein có điểm gì giống nhau

Cả 2 sản phẩm đều được chiết xuất từ sữa. Cụ thể: 

+ Casein và Whey Protein là 2 dạng protein được phát hiện và chiết xuất từ sữa bò theo tỷ lệ 80% và 20% protein sữa. Chúng đều được đánh giá là bột protein chất lượng cao bởi có chứa đầy đủ tất cả các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể phải bổ sung thông qua thực phẩm bên ngoài. Đặc biệt sản phẩm đều dễ hấp thụ và tiêu hóa nhanh. 

+ Ngoài ra, casein và whey cũng đều là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất phô mai. Trong toàn bộ quy trình, các enzymes hay axit sẽ được thêm vào trong sữa đang được đun nóng. Các loại  enzymes hay axit khiến casein trong sữa đông lại hoặc chuyển sang thể rắn.

+ Dạng thể lỏng được gọi là Whey Protein, tiếp tục sẽ được tách, sấy khô chuyển thành bột dùng để uống mỗi ngày.

+ Dạng đông còn lại của casein sẽ được tách ra và sấy khô tạo thành bột protein hay bổ sung vào các sản phẩm từ sữa, ví dụ như phô mai.

Điểm khác biệt của Whey Protein và Casein là gì?

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của Whey Protein và Casein bao gồm:

Quá trình sản xuất 

Qúa trình sản xuất
Qúa trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất phô mai thì một số Enzym hoặc Axit sẽ được bổ sung vào thành phần Casein trong sữa, khiến chúng đông lại và tách hoàn toàn khỏi phần chất lỏng.

Chất lỏng được bóc tách riêng ra đó chính là Whey Protein.

Tác dụng của Casein Protein là gì?

Whey Protein đem lại giá trị sinh học cao bởi hàm lượng Leucine lớn hơn so với Casein nên chức năng tổng hợp Protein của Whey sẽ cao hơn đồng thời cũng sẽ thúc đẩy cơ bắp phát triển nhanh hơn Casein. 

Tuy giá trị sinh học của Casein Protein thấp so với Whey Protein, nhưng do có đặc tính hấp thu chậm, nên duy trì được mật độ axit amin trong máu tốt hơn, ngăn ngừa các tình trạng cơ thể bị thiếu axit amin hoặc gây mất cơ bắp do dị hóa.

Thời gian hấp thu 

Whey Protein có khả năng hấp thụ nhanh vào cơ thể mà không cần tốn thời gian tiêu hóa,  tốc độ hấp thu. Ngoài ra tốc độ hấp thụ của Whey Protein cũng dựa vào loại whey bạn đang dùng. Thứ tự nhanh giảm dần như sau:  Whey Hydrolyzed->  Isolate->  Concentrate.

Casein hấp thụ chậm hơn, cụ thể cứ 25g Protein có thể sẽ phải mất 8 tiếng đồng hồ mới hấp thụ hết, đảm bảo lượng axit amin được trải đều liên tục, giảm thiểu tối đa tình trạng cơ thể thiếu axit amin.

Thời gian sử dụng

Bởi khả năng hấp thu nhanh nên Whey Protein thường được sử dụng nhiều vào những thời điểm: Buổi sáng mới ngủ dậy, trước và sau tập luyện. Những thời điểm này cơ bắp đều cần 1 lượng protein nhanh để phục hồi.

Casein hấp thu chậm nên hay được dùng vào ban đêm để tránh mất cơ khi ngủ và thời điểm không có thời gian để ăn uống.

Tác dụng của Casein là gì?

Tác dụng của Casein và Whey Protein
Tác dụng của Casein

Casein đem lại nhiều tác dụng với cơ thể trong quá trình tập luyện, bao gồm: 

– Bổ sung protein có chất lượng cao: Casein chứa nhiều axit amin quan trọng để hình thành nên cơ bắp. Nên bạn sẽ nhanh chóng tổng hợp được cơ khi sử dụng casein.

– Chống dị hóa cơ: Nếu giấc ngủ đêm kéo dài 7 – 8 giờ thì cơ thể sẽ thường đói protein và lúc này chúng sẽ lấy trực tiếp từ cơ bắp. Bổ sung Casein khiến cơ thể luôn có đủ protein và cơ bắp sẽ không bị mất đi.

– Khả năng hấp thụ tốt: Do Casein Protein có tốc độ hấp thụ chậm nên chúng sẽ được hấp thụ toàn bộ vào cơ thể.  Điều này sẽ giúp bạn vừa tăng cơ nhanh lại không cần ăn quá nhiều thực phẩm bên ngoài.

– Tốt cho cơ xương: Cơ xương được hiểu là cơ bắp gắn liền xương. Các cơ này sẽ tác động trực tiếp tới chuyển động. Trong casein chứa nhiều thành phần Glutamine đây là loại axit-amin  giúp hình thành lên sợi cơ gắn với xương.

– Hoàn thiện quy trình bổ sung protein: Casein được dùng để cung cấp thêm protein với tốc độ chậm cho cơ thể trong thời gian dài. Việc này sẽ giúp hoàn thiện quy trình  tối ưu protein tăng cơ bắp.

Cách sử dụng Whey Protein và Casein

Cách sử dụng sản phẩm
Cách sử dụng sản phẩm

Để sử dụng Whey Protein và Casein hiệu quả, có thể tham khảo ngay một trong những cách sử dụng được tổng hợp bên dưới.

Pha với nước

Whey Protein và Casein hiện nay được bày bán dưới dạng các thực phẩm bổ sung dạng bột nên cách dùng tốt, hiệu quả hơn cả sẽ là pha cùng nước để uống. Nếu có điều kiện, bạn có thể đem trộn bột Whey Protein hoặc Casein cùng với chất lỏng vào máy xay sinh tố để đảm bảo hương vị và kết cấu của hỗn hợp. Lưu ý: Nên thêm chất lỏng trước khi thêm protein để giữ cho protein không bị dính vào máy xay nhé!

Uống trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ là thời điểm vàng nạp protein cho cơ thể trong khoảng thời gian dài. Lúc này bạn nên bổ sung 1 khẩu phần casein ngay nhé!

Sử dụng thêm khi ít có thời gian ăn uống

Nếu bạn phải làm việc hoặc tập luyện thể hình mà không có thời gian ăn uống thì hãy nhanh chóng bổ sung thêm whey protein hoặc casein protein để tránh bị mất cơ bởi cơ thể luôn bổ sung đủ lượng protein cần thiết.

Trên đây là một vài điểm giống và khác nhau của Whey Protein và Casein. Hy vọng với nội dung này bạn đọc có thể chọn được sản phẩm phù hợp với mình để sử dụng.

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *