Phương pháp tập luyện phù hợp

Bí quyết giúp tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

Một vóc dáng săn chắc chính là điều mà mọi người đều hướng tới tuy nhiên để làm được điều này thì không dễ dàng. 

Vậy có những nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ  nào tốt? Hãy xem tiếp bài chia sẻ dưới đây của Enroute Spa!

Nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ cho người tập gym

Với người tập gym thì để đạt mục tiêu tăng cơ, giảm mỡ như mong muốn thì bắt buộc họ phải tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định. Vậy các nguyên tắc đó là gì?

Đặt mục tiêu tập luyện cụ thể

Đặt mục tiêu rõ ràng khi tập
Đặt mục tiêu rõ ràng khi tập

Tất cả các công việc nói chung và tập luyện gym nói riêng thì đều cần phải đặt ra mục tiêu ban đầu. Bởi mục tiêu rõ ràng thì sẽ khiến mọi thứ trở lên dễ kiểm soát. Để lập một bản mục tiêu, thì bạn nên tham khảo bạn bè, người thân, mạng xã hội và nếu muốn đảm bảo tuyệt đối thì tốt hơn hết hãy thực hiện theo lộ trình của HLV đặt ra cho bạn ngay tại phòng tập. 

Xem thêm:

Hãy học cách tự đặt ra mục tiêu từ những thứ nhỏ nhặt, đơn giản như mục tiêu đặt ra tập gym giảm cân thì sẽ cần tập mỗi ngày bao lâu? lựa chọn bài tập nào? Kết quả thu được sau 1 tuần ra sao?,…Sau đó chuyển tới mục tiêu tháng,…Càng về sau kết quả nhận được sẽ càng tốt.

Lên kế hoạch tăng cơ giảm mỡ khoa học

Muốn tăng cơ, giảm mỡ trong thời gian dài thì việc lên một kế hoạch cụ thể  về chế độ ăn uống cũng như luyện tập sẽ cần dựa trên nguyên tắc cung cấp đủ lượng calo cần cho nhu cầu tăng cơ. Tất nhiều, điều này sẽ dựa trên thể trạng của mỗi người.

Nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ khoa học, hợp lý chính là bạn phải kiểm soát được lượng chất dinh dưỡng  sẽ có trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Từ đó tính toán được lượng calo cần nạp vào cơ thể sao cho lượng calo này vừa đủ nhằm kích thích tối đa sự tăng cơ, không tụ mỡ trong cơ thể.

Ngoài chế độ ăn cũng cần lên kế hoạch tập luyện cụ thể với từng nhóm cơ. Mỗi một nhóm cơ bạn nên thực hiện đều đặn, liên tục 2-3 bài tập để kích thích sự phát triển cho chúng. Và sau khi kết thúc tập luyện với cường độ cao thì bạn cũng cần phải cho cơ thể nghỉ ngơi trước khi tiếp tục thực hiện các bài tập khác.

Tối ưu chế độ dinh dưỡng

Tối ưu chế độ dinh dưỡng
Tối ưu chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả tăng cơ giảm mỡ. Nên ngay từ đầu bạn cần phải áp dụng ngay nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ bằng chế độ ăn uống.

Cụ thể là:

  • Giảm thiểu đối đa lượng tinh bột và tăng hàm lượng protein trong các bữa ăn hoặc sử dụng thêm Whey Protein.
  • Bổ sung đầy đủ đạm, các loại vitamin, khoáng chất, chất béo tốt(các loại hạt, bơ, dầu dừa,các sản phẩm từ sữa…).
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm được chế biến sẵn, chứa chất phụ gia hay chất béo chuyển hóa.
  • Không sử dụng những thực phẩm được chế biến từ bột mỳ (mì ý,  các loại ngũ cốc có đường,…)
  • Nên dùng nhiều loại rau có lá xanh đậm, hoặc rau không có tinh bột
  • Chia thực đơn ăn uống thành nhiều bữa ăn nhỏ, uống đủ nước đồng thời ăn đúng giờ. Tránh ăn khi chuẩn bị đi ngủ do nó có thể khiến cơ thể tích trữ nhiều  năng lượng và calorie, làm giảm hiệu quả tập luyện
  • Có thể thay đổi thực đơn ăn uống miễn sao phù hợp với các nguyên tắc kể  nêu trên
  • Kiên trì áp dụng chế độ ăn này để đạt được kết quả tốt hơn.

Phương pháp tập luyện phù hợp

Phương pháp tập luyện phù hợp
Phương pháp tập luyện phù hợp

Chắc chắn không có 1 nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ chung nào để đáp ứng được hết mọi người cả, mỗi người sẽ cần tới một phương pháp tập luyện riêng sao cho thích hợp với thể trạng.

Muốn xây dựng được phương pháp tập luyện thích hợp thì cần phải xác định được chính xác chiều cao, cân nặng, cơ địa, thể hình cũng như mục tiêu luyện tập cuối cùng. Ngoài ra, trong quá trình tập luyện cũng cần chú ý tới tình trạng cơ thể để không cần tập luyện quá nhiều các động tác khác nhau và quá sức chịu đựng bởi nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe.

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý
Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài chú trọng tới quá trình tập luyện và ăn uống thì bạn cũng nên chú ý đến vấn đề nghỉ ngơi ngay sau khi tập luyện.  Điều này sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng phục hồi sức cũng như có thời gian để các cơ phát triển bởi thời điểm cơ phát triển tốt nhất là khi bạn ngủ sâu. Hãy ngủ đủ giấc mỗi ngày > 7h. Do nếu thiếu ngủ thì cơ bắp sẽ không đủ thời gian phục hồi và bạn cũng bị thiếu năng lượng khi tập luyện .

Đặc biệt, nếu có thể hãy tìm những thứ đơn giản để làm giúp cơ bắp không cần quá áp lực. Bạn cũng có thể lựa chọn đi dạo trong công viên, đi bơi nhẹ nhàng để làm thư giãn cơ bắp cũng khá hiệu quả để tăng cơ giảm mỡ.

Trên đây là một số nguyên tắc tăng cơ giảm mỡ khá hiệu quả mà bạn đọc có thể áp dụng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại được nhiều kiến thức hữu ích. Và bạn có thể để lại kết quả của mình nhận được sau khi áp dụng theo chia sẻ trên cho chúng tôi được biết nhé!

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *