Giải đáp: Có nên mua đất sau dịch để đầu tư không?

Giải đáp: Có nên mua đất sau dịch để đầu tư không?

Nền kinh tế Việt Nam đang dần ổn định lại sau cơn đại dịch Covid-19 vừa qua. Nhiều khách hàng, nhà đầu tư dần có suy nghĩ đến việc tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Và lĩnh vực bất động sản là một trong những việc đầu tư bền vững, đem lại lợi nhuận cao. 

Vì vậy vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay là liệu có nên mua đất sau dịch hay không?

Sau đây, passporttravelspa.com sẽ giúp bạn giải đáp: Có nên mua đất sau dịch để đầu tư không?. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch bệnh có ảnh hưởng đến giá bất động sản

Dịch bệnh có ảnh hưởng đến giá bất động sản
Dịch bệnh có ảnh hưởng đến giá bất động sản

Hầu hết mọi lĩnh vực đều phải chịu ảnh hưởng ít nhiều của tình hình diễn biến phức tạp trong 2 năm vừa qua. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là lĩnh vực du lịch và dịch vụ. 

Còn với lĩnh vực bất động sản thì thị trường chịu ảnh hưởng nhiều nhất đó là thị trường cho thuê. Chẳng hạn như: cho thuê mặt bằng, cho thuê nhà trọ, căn hộ, khách sạn. Trong 2 năm vừa qua nhiều mặt bằng bị bỏ trống không ai thuê còn khách sạn thì buộc phải đóng cửa theo lệnh giãn cách. 

Ngược lại thì thị trường mua bán đất lại có xu hướng tăng trong thời gian dịch bệnh diễn ra. Và giá đất thì ngày một tăng cao không có dấu hiệu giảm.

Có khá nhiều người nghĩ rằng mùa dịch này các chủ sở hữu, đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc trả lãi ngân hàng. Nên có thể sẽ bán ngộp hay bán lỗ lại đất.

Tuy trường hợp này có nhưng cũng không nhiều. Trên thực tế, giá đất hiện đều đang tăng, thậm chí có những khu đất đã tăng lên gấp đôi chỉ trong 1 năm. 

Giá bất động sản trong mùa dịch tăng vì đâu?

Điều khiến giá đất tăng nhanh đơn giản chỉ là dựa theo quy luật cung cầu mà thôi. Khi thị trường nhu cầu mua đất quá nhiều mà bán đất thì ít. Điều này sẽ dẫn đến giá thành của đất tăng cao, thậm chí còn dẫn đến hiện tượng nhiều nơi đã diễn ra sốt đất cục bộ.

Dòng tiền đổ vào bất động sản

Như được biết, thị trường chứng khoán là một trong những thị trường sinh lời nhiều nhất trong mùa dịch vừa qua. Bởi dịch bệnh đã dẫn đến việc nhiều người phải ở nhà, thậm chí mất việc. Do đó việc đầu tư chứng khoán sẽ là cơ hội để họ kiếm thu nhập trong mùa dịch. 

Và trong thị trường chứng khoán thì việc giao dịch mua bán cổ phiếu của các công ty, nhà đầu tư bất động sản rất được ưa chuộng. Bởi theo tâm lý người Việt, đầu tư bất động sản luôn có khả năng sinh lời cao.

Dòng tiền đổ vào bất động sản
Dòng tiền đổ vào bất động sản

Lạm phát và lợi nhuận

Giá đất bị đẩy lên cao cũng một phần là do các nhà đầu tư, chủ sở hữu đất. Khi bán đất họ tính thêm chi phí trượt giá do lạm phát và tính lợi nhuận theo thời gian. 

Nâng giá đất lên cao

Trong thị trường bất động sản, để có thể đạt được nguồn lợi nhuận cao nhất, nhiều công ty, chủ đầu tư nâng giá đất bằng hình thức phân lô tách thửa.

Ví dụ như, đất khu vực đó đang có giá là 1,5tr/m2. Những công ty này sẽ thương lượng mua quy mô đất lớn với giá rẻ hơn khoảng 1-1,2tr/m2. Sau đó tách thửa ra từng lô nhỏ, làm hạ tầng. Sau đó bán lại cho các nhà đầu tư sau với giá cao hơn.

Chính vì vậy, mà các lô đất xung quanh cũng được đẩy giá lên cao hơn so với giá trị thực của nó. 

Nâng giá đất lên cao
Nâng giá đất lên cao

Đẩy mạnh đầu tư công

Hiện tại, Nhà nước đang tập trung đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, đô thị hóa nông thôn tại một số tỉnh trọng điểm. Ngoài ra, còn góp vốn đầu tư mở rộng và xây dựng hoàn thiện các tuyến đường cao tốc. Với mục đích thúc đẩy quá trình ngoại thương giữa các tỉnh trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Chính điều này đã góp phần làm giá đất tăng. Đặc biệt là ở các khu vực trọng điểm được Nhà nước đang quy hoạch như: Bảo Lộc, Đà Lạt, Phan Thiết,…

Đẩy mạnh đầu tư công
Đẩy mạnh đầu tư công

Diễn biến bất động sản sau dịch như thế nào?

Diễn biến bất động sản sau dịch như thế nào?
Diễn biến bất động sản sau dịch như thế nào?

Tính tới nay thì dịch bệnh đã bùng phát được hai năm rồi.Nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên so với năm đầu thì bây giờ sẽ không phong tỏa mà người dân vẫn sẽ sinh sống và làm việc như bình thường. 

Vì vậy các chuyên gia bất động sản đã tin rằng giá đất sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Nhưng liệu có thanh khoản được không thì còn phải suy xét thêm.

Động lực đất sẽ tăng giá trong năm 2022:

  • Tình hình chiến tranh diễn ra, dịch bệnh còn phức tạp, sẽ dẫn đến lạm phát cao tại nhiều nơi.
  • Nhà nước tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
  • Tình hình kinh doanh chưa mấy khả quan, nên các dòng tiền sẽ vẫn tiếp tục đổ vào bất động sản.

Về yếu tố thanh khoản thì sẽ chậm, vì dòng tiền sẽ cạn kiệt dần. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không còn tiền đầu tư nữa.

Các ngân hàng sẽ siết chặt việc cho vay vào bất động sản. Dòng tiền kinh doanh vẫn sẽ được đổ vào bất động sản.

Có nên mua đất sau dịch hay không?

Có nên mua đất sau dịch hay không?
Có nên mua đất sau dịch hay không?

Tuy tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn ra nhưng nếu có tiền nhàn rỗi thì bạn cứ đầu tư mua đất sau dịch. Lưu ý rằng sẽ có thể có bất lợi, hay vướng phải pháp lý nếu bạn vay ngân hàng để mua đất. Nếu vay thì tốt nhất chỉ nên vay trong khoảng từ 20% – 30%.

Khi lựa chọn đất, nên chọn những mảnh đất gần khu dân cư. Vì những khu đất này có thể thanh khoản tốt tuy tỷ suất lợi nhuận không nhiều nhưng an toàn.

Và thế là dựa vào những thông tin trên bạn đã có thể Giải đáp: Có nên mua đất sau dịch để đầu tư không? rồi. Chuyên mục kiến thức passporttravelspa hy vọng bạn sẽ có cho mình một lựa chọn đầu tư đúng đắn nhé!

Nếu còn thắc mắc hay nhu cầu mua đất Bảo Lộc hãy liên hệ đến Kovergroup qua thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn thêm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

share post:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *